>> Thủ tục nhập cảnh Canada >> Chương trình tour Canada tham khảo >> Hình ảnh Đoàn khách của DL Hoàn Mỹ tại Canada
Du lịch Canada - Những trái nho chín mọng bị đông cứng trong cái lạnh mùa đông là nguyên liệu để sản xuất ra loại rượu vang Ice Wine hảo hạng.
Nghề trồng và làm rượu nho ở Canada vô cùng đặc biệt. Người ta để những trái nho chín mọng trên giàn từ mùa thu cho đến khi nho bị đông cứng trong cái lạnh âm 80oC - 140oC
của mùa đông. Khi màn đêm buông xuống, họ nhẹ nhàng ngắt những trái nho
từ thân cây gầy guộc và nâng niu chúng như những viên đá rubi đắt tiền
bởi đây chính là nguyên liệu để sản xuất ra loại rượu vang Ice Wine hảo
hạng và quý hiếm. Chai rượu Ice Wine có hình dáng thuôn dài, chỉ nhỏ
bằng một nửa các loại rượu khác với giá khác biệt hẳn.
Khi màn đêm buông xuống, họ nhẹ nhàng
ngắt những trái nho từ thân cây gầy guộc và nâng niu chúng như những
viên đá rubi đắt tiền.
Canada là đất nước sản xuất Ice Wine nổi tiếng nhất thế giới với điều kiện thời tiết lý tưởng, nhưng loại rượu này lại có xuất xứ từ Đức
bởi một lý do rất tình cờ. Tương truyền một chủ vườn nho bận đi công
tác nên không thể hái nho vào đúng mùa thu hoạch. Lúc ông ta trở về thì
nho đã chín mùi và bị đông đặc trong tuyết. Khi dùng những trái nho này
để làm rượu ông phát hiện ra hương vị ngon lạ kỳ mà các loại rượu khác
không có. Rượu sau khi được tinh chế có nồng độ cồn thấp, vị ngọt cay
thanh nhã, êm dìu dịu, kích thích mọi giác quan. Người Đức
gọi đó là rượu Eiswen hay rượu Ice Wine trong tiếng Anh. Trong tiếng
Việt, Ice Wine có thể được dịch thành rượu vang tuyết, rượu vang đá hoặc
mỹ miều hơn là "băng tửu".
Những trái nho đông cứng trong mùa đông lạnh giá.
Những chai vang ngon nhất xuất xưởng từ vùng làm rượu cạnh thác nước Niagara
hùng vĩ. Những chai rượu Ice Wine ở đây muốn xuất ra thị trường đều
phải thông qua sự kiểm định của VQA (cơ quan định chuẩn rượu của Canada).
Việc thu hoạch nho cũng phải tuân theo tiêu chuẩn ngặt nghèo, căn chính
xác thời điểm lượng đường và axit trong nho cân bằng. Những trái nho
hoàn hảo nhất nên được thu hoạch vào ban đêm. Cả vườn nho rộng lớn chỉ
có khoảng 50% trái nho "sống sót" đến khi thu hoạch. Sau khi sàng lọc,
số nho đạt tiêu chuẩn để ép rượu lại càng ít ỏi hơn.
Ice Wine được xếp vào dòng vang ngọt
(desert wine) thường được dùng với pate gan, các loại phomat non hoặc
hoa quả tươi (với điều kiện độ ngọt không được vượt quá độ ngọt của
rượu). Men cay nồng nàn của loại rượu này khiến cho mọi bữa tiệc trở nên
sang trọng và tinh tế như chính cái cách mà người ta đã làm ra nó.
Thông tin thêm
- Vào khoảng giữa tháng 1 hàng năm, lễ hội rượu Ice Wine Niagara (Canada) được tổ chức trong suốt 3 tuần, thu hút hàng nghìn khách du lịch tham dự.
- Một số hãng rượu Ice Wine của Canada đang thịnh hành tại Việt Nam: Nhãn hiệu Inniskillin, nhãn hiệu Pillitter, nhãn hiệu Strewn Wine.
- Một số đơn vị phân phối rượu Ice Wine Canada: Công ty Tấn Khoa, The Ware House, Vine Group.
Lương Kim Minh - Theo Báo Mới - Ngày 18/10/2012
|
-
0 nhận xét
Đăng nhận xét