>> Những đều cần biết khi bay đến Mỹ?
>> Chương trình tour Mỹ tham khảo
>> Ý kiến Khách hàng về tour Mỹ ở Hoàn Mỹ
Du lịch Mỹ - Nuớc Mỹ
là một hợp chủng quốc với đa sắc tộc, đa văn hóa, do vậy ẩm thực ở đây
rất đa dạng và có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau. Mặc dù vậy nhưng các
món ăn của người Mỹ vẫn mang những nét đặc trưng, phong cách riêng.
Khi những người định cư đầu tiên tới Mỹ, họ đã đem theo những cây trồng và gia súc tương tự với quê hương để sản xuât lương thực và nhu yếu phẩm vào Mỹ . Trải qua những khó khăn ban đầu, cho đến khi thông thương được với Anh Quốc,
những người định cư này cuối cũng cũng thích nghi đươc với vùng đất mới
với một thực đơn ăn uống mới tương tự với mẫu quốc. Mặc dù có những
ngoại lệ với những loài rau và động vật bản địa nhưng những người định
cư vẫn nấu những món ăn cũ và cố gắng coi đó như phần thay thế cho những
nguyên liệu của cố quốc. Phong cách nấu ăn ở các bang của Mỹ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những người Anh di cư bắt đầu tại thời điểm này.
Thực đơn của người
Mỹ
trong thay đổi theo từng vùng bắt đầu từ giữa thế kỉ 18. Trong khi
những bang miền Nam có thể trồng trọt hầu như quanh năm thì những bang
miền Bắc lại không thể. Lúa mỳ là một sự lựa chọn được ưu tiên. Họ
thường dùng lúa mỳ làm bánh quy cho bữa ăn sáng với thịt heo. Thịt lợn
ướp muối là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn nào, nó được
dùng với rau và là thực phẩm cung cấp nhiều protein.
Trong khi đó thì những vụ mùa ở phía Bắc
thì rất ít. Lúa mỳ, đã từng dùng để làm bánh mỳ hầu như không còn có
thể phát triển được nữa mà chỉ nhập khẩu từ nơi khác với chi phí cao. Do
đó đã xuất hiện những thức ăn thay thế như ngô và bánh kếp Johnny. Một
số rau củ được trồng ở thuộc địa miền Bắc bao gồm cây cải, hành, cải
bắp, cà rốt, cây phòng phong cùng với một số họ đậu, hạt mè. Trong những
tháng mùa hè, quả bí, bầu phát triển tốt.
Từ thế kỉ thứ XX-XXI, một trong những đặc trưng của nền ẩm thực
Mỹ
là phong cách chế biến hoàn toàn mới, kết quả của sự hợp nhất văn hóa
từ nhiều dân tộc và vùng miền khác nhau. Một vài món được xem là những
món đặc trưng của người
Mỹ thì thực chất lại có nguồn gốc từ nhiều khu vực khác, những đầu bếp và bếp trưởng người
Mỹ đã biến đổi về căn bản qua năm tháng để đến bây giờ chúng hòa nhập vào thế giới ẩm thực như những món thuần
Mỹ. Hot dog và hamburger là những ví dụ điển hình cho lối dung hòa này. Chúng được mang vào
Mỹ qua những người nhập cư đến từ
Đức và hẳn nhiên trong cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay ,hai món này đựoc coi là món ăn của người
Mỹ.
Những món ăn
châu Á cũng đóng vai trò quan trọng trong phong cách nấu nướng của người
Mỹ. Châu Á là một trong những châu lục có dân nhập cư ở
Mỹ khá
nhiều. Đến Mỹ họ đã đem đến nhiều nét đăc trưng văn hóa của từng vùng
miền ở mỗi đất nước. Nét đặc trưng dễ thấy nhất ở đây là thức ăn của
những nước
Châu Á, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống ẩm thực của cư dân
Mỹ. Thức ăn nhanh là thức ăn thông dụng ở
Mỹ nhưng hiện nay trong khẩu vị của người Mỹ ngày càng có xu hướng khám phá các món ăn khác nhau ở châu Á.
Bữa sáng
Trong thực tế thì phần lớn người
Mỹ
xem thường bữa ăn sáng, phần thì họ bận rộn, phần thì họ muốn ăn kiêng.
Những người trưởng thành dùng bữa sáng rất qua loa, chỉ một ly nước cam
ép với bánh nướng quết món peanut butter( một loại mứt bơ làm từ hạt dẻ
) rất ngon nhưng hơi mặn hoặc với loại nước uống truyền thống là cà
phê. Bữa sáng thịnh soạn hơn sẽ gồm trứng rán, bánh mỳ nướng, nước hoa
quả và trái cây nhưng thường chỉ có vào sáng chủ nhật. Vào những sáng
làm việc vội vã trong tuần, người
Mỹ thường chỉ uống cà phê.
Bữa trưa
Hầu hết người
Mỹ
ăn trưa từ giữa trưa đến 2h chiều. Bữa ăn giữa ngày này thường không ăn
ở nhà. Người lớn ít khi về nhà ăn trưa và trẻ em cũng ăn tại trường.
Một vài người mang cơm được chuẩn bị ở nhà và đựng trong các túi giấy.
Chính vì điều này, họ cần một buổi ăn trưa gọn nhẹ. Thường thấy trong
buổi ăn trưa là bánh mỳ sandwich. Nó vừa rẻ và làm nhanh. Bánh mỳ
sandwich chỉ có hai miếng bánh mỳ kẹp lại với nhau, được phết với bơ,
nước sốt, mù tạc và kẹp ở giữa là thit, phomat, cá, gà. Có những món
sandwich lạnh được làm từ giămbông và phomat, đậu phụng, bơ, mứt và
những lát mỏng gà hoặc gà tây, cá ngừ, xà lách và thịt bò nướng. Những
người ăn trưa ở nhà hàng thích gọi những món sandwich nóng. Phổ biến
nhất là hamburger và hotdog.
Bữa tối
Bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là bữa
tối, thường vào lúc 6h tối. Bữa ăn tối có thể có nhiều món : món khai
vị ( bao gồm trái cây tươi, nước ép trái cây hoặc ít cá), món soup,
salad trộn, món chính có thịt gà hoặc cá, bên cạnh đó còn có các món
canh, cơm hoặc mì sợi. Người ta uống trà hoặc cà phê trước khi kết thúc
bữa ăn. Hầu hết người
Mỹ đều thích tráng miệng với bánh ngọt, bánh pa-tê hoặc kem. Kem táo được dùng với một ít phomat là món rất phổ biến.
Trong bữa ăn trưa và ăn tối, người
Mỹ
thường uống nước lọc, nước ép trái cây, bia, café, trà hoặc nước uống
có ga mà người ta quen gọi là soda. Rượu vang được coi là thức uống sang
trọng được dùng chiêu đãi trong các buổi tiệc, các buổi lễ hoặc khi đi
ăn ngoài nhà hàng.
Bởi vì bữa ăn tối thường được ăn khá sớm, nên nhiều người
Mỹ
trước khi đi ngủ có thói quen ăn nhẹ. Trẻ em trước khi đi ngủ thường
uống sữa, ăn bánh ngọt. Những người lớn thường ăn trái cây hoặc bánh
ngọt.
Vào ngày chủ nhật và những ngày lễ, khi
thời tiết đẹp, người Mỹ thường đi ra bên ngoài. Họ thích đi tản bộ ở
công viên hoặc những cuộc liên hoan ngoài trời với những món bit-tết,
hotdog và hamburger. Hoặc tản bộ nơi biển và ăn hải sản.
Theo Abay- Ngày 03/12/2012
0 nhận xét
Đăng nhận xét