>> Hình ảnh đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ tại Mỹ
>> Nhận xét của khách hàng đi tour Mỹ tại Hoàn Mỹ
>> Chương trình du lịch Mỹ tham khảo
Du lịch Mỹ - Khi mùa thu đến, hàng triệu thợ săn toàn nước Mỹ bắt đầu chuyến đi săn thú rừng, tất nhiên là có giấy phép hợp lệ. Tiểu bang Wyoming, nơi chúng tôi đang ở là quê hương của rất nhiều loài thú lớn như bò rừng bison, sói, sư tử núi, dê núi Rocky Mountain và cừu hoang bighorn. Săn bắn đặc biệt quan trọng đối với nền văn hóa miền Tây và miền Nam nước Mỹ. Năm nay, chúng tôi xin các giấy phép để săn linh dương, nai và nai sừng tấm.
>> Nhận xét của khách hàng đi tour Mỹ tại Hoàn Mỹ
>> Chương trình du lịch Mỹ tham khảo
Du lịch Mỹ - Khi mùa thu đến, hàng triệu thợ săn toàn nước Mỹ bắt đầu chuyến đi săn thú rừng, tất nhiên là có giấy phép hợp lệ. Tiểu bang Wyoming, nơi chúng tôi đang ở là quê hương của rất nhiều loài thú lớn như bò rừng bison, sói, sư tử núi, dê núi Rocky Mountain và cừu hoang bighorn. Săn bắn đặc biệt quan trọng đối với nền văn hóa miền Tây và miền Nam nước Mỹ. Năm nay, chúng tôi xin các giấy phép để săn linh dương, nai và nai sừng tấm.
Sau khi săn được một con linh dương, một
con nai và một con nai sừng tấm, để thịt của chúng giữ được mùi vị tươi
nguyên, đầu tiên chúng tôi phải mổ, vứt bỏ các bộ phận nội tạng sao cho
thịt được nguội đi nhanh nhất. Đối với thú nhỏ, có thể đặt lên xe kéo
về nhà rồi treo nó lên để thịt tiếp tục nguội mát trước khi lột bỏ phần
da và cắt con thú ra thành từng miếng nhỏ. Có người còn cẩn thận đưa đến
cơ sở kiểm tra chất lượng thịt rồi mới quyết định cách chế biến và bảo
quản thịt lâu dài thế nào. Đối với loài thú lớn, như con nai cái nặng
225kg mà bạn tôi bắn được, thì phải cắt nó thành những mảng nhỏ hơn để
mang về. Thịt của chúng sẽ được cắt ra thành từng miếng rồi đóng gói và
cất vào tủ đá để bảo quản. Để tránh cho tủ đá có thể "đốt nóng" miếng
thịt, chúng tôi dùng một cái máy nhỏ hút chân không túi đựng thịt trước
khi đem đóng gói cẩn thận bằng nhiệt.
Linh dương (antelope) vùng Wyoming
Nai sừng tấm (elk)
Cách ăn thịt thú rừng phụ thuộc vào độ
tuổi của con thú và loại thức ăn chúng ăn. Mùi vị thịt của các loài thú
này có thể nhẹ hoặc nặng, mềm hoặc dai. Thịt của các loài linh dương,
nai và nai sừng tấm tốt cho sức khỏe hơn là thịt gia súc vì ít chất béo
và cholesterol. Con linh dương mà tôi bắn được đã chừng 4-5 tuổi, thịt
thơm nhưng hơi dai. Cách chế biến tốt nhất là xay thịt ra và làm xúc
xích, hamburger hoặc những món nào mà cần tới thịt xay, chẳng hạn như
món chili - một món hầm với nhiều gia vị và có vị cay xuất phát từ tây
nam nước Mỹ.
Bạn săn của tôi đã săn được một con linh dương non hơn và hai con nai
cái non, thịt chúng mềm hơn, thơm hơn, đặc biệt là thăn và "backstrap"
(thịt ở ngay phía trên xương sườn) để làm món bít-tết sẽ rất tuyệt vời.
Ngoài món bít-tết, còn có thể làm món nướng hoặc thái mỏng để xào, nấu
xúp, hầm hoặc nhiều món khác. Thịt nai sừng tấm non và nai sừng tấm cái
cũng được chế biến những món tương tự, bởi thịt nai sừng tấm có lẽ mềm
và thơm nhất; chúng cũng cho nhiều thịt nhất trong số những loại thú
rừng có cùng kích thước. Cách làm bít-tết nai rừng khá đơn giản: không
ướp nhiều gia vị vì sẽ át mất mùi vị thịt; chúng tôi chỉ rắc tiêu, muối
lên hai mặt của miếng thịt, cho chút bơ vào chảo nóng rồi "lăn" thịt qua
lại trên chảo khoảng 2 phút với nhiệt độ vừa phải.
Thịt bò ngon mua ở siêu thị (trên) kém xa thịt nai sừng tấm về chất lượng
Cùng với bít-tết, có thêm hai món nữa để
bữa tối hoàn chỉnh, đó là măng tây nướng bỏ lò và polenta tạm gọi là
cháo ngô. Măng tây sau khi làm sạch, bỏ phần già được xếp vào khay đem
nướng rồi rắc chút dầu olive, muối và tiêu. Trước khi ăn, bỏ vào lò
nướng khoảng 10-15 phút cho chín đều, ăn mềm và rất thơm. Chúng tôi nấu
polenta - một món ăn phổ biến của người Ý - với nguyên liệu chính là
cornmeal (bột bắp) và nước dùng gà đóng hộp cho tới khi đạt sánh lại thì
nêm muối, tiêu đen, phô mai. Món polenta còn nhiều cách ăn: để đến hôm
sau có thể nướng hoặc rán lên thành một loại bánh ngô.
Làm bít-tết nai sừng tấm
Bít-tết nai sừng tấm ăn kèm polenta và măng tây
Thường thì món bít-tết bao giờ cũng được
ăn kèm với xốt để có thêm mùi vị, nhưng lần này chúng tôi thử ăn không
cần xốt để phân biệt rõ mùi vị của các loại thịt khác nhau. So với thịt
bò loại ngon mua trong siêu thị, thịt thú rừng ngon hơn hẳn. Nhất là
thịt nai sừng tấm cực kỳ mềm, vị ngọt và rất thơm. Thịt nai tai lừa
(mule-deer) nhạt hơn một chút nhưng cũng rất tuyệt vời. Trong khi cắt xẻ
thú rừng thành những miếng nhỏ, thịt vụn được chúng tôi dùng làm xúc
xích và thịt xay. Sau một mùa săn, tủ đá của chúng tôi chất đầy xúc xích
chorizo (có vị cay, rất phổ biến ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Mexico và
Mỹ). Cả năm tới, có thể chúng tôi sẽ không phải mua thêm tí thịt nào mà
còn có dư để chia tặng bạn bè.
Theo báo DNSG cuối tuần - Ngày 14/09/2015
0 nhận xét
Đăng nhận xét