>> 9 lời khuyên của mật vụ Mỹ cho khách du lịch
>> Cần biết cách chi tiền "tip" ở Mỹ
>> Chương trình tour Mỹ tham khảo

Du lịch Mỹ - Một trong những lý do khiến Airbus (châu Âu) hôm 8/4 vừa qua tiến hành động thổ xây dựng nhà máy lắp ráp máy bay tại Mobile, bang Alabama, là Mỹ vẫn sẽ là thị trường vận chuyển hàng không lớn nhất thế giới. Trong 20 năm tới, thị trường này sẽ cần mua đến 4.600 chiếc máy bay mới. Nhưng quá nhiều hãng hàng không, quá nhiều máy bay phục vụ lượng hành khách mỗi năm mỗi tăng cao hơn cũng khiến phát sinh nhiều vấn đề.


hawaii-plane
Hawaiian Air thường bay đúng giờ (ảnh PlanespotterNet)
Báo cáo thường niên về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng không tại Mỹ năm 2012 (Airlines Quality Rating - AQR) công bố hồi đầu tháng 4 cho thấy: hành khách than phiền rất nhiều về số sự cố như cất cánh/hạ cánh trễ; hoãn chuyến bay, hủy chuyến bay, thất lạc hành lý... và cả đến cung các ứng sử kém văn minh lịch sự của nhân viên tại sân bay. Báo cáo thường niên này là kết quả làm việc của các nhà điều tra thuộc Trường Doanh thương W. Frank Barton, Đại học tiểu bang Wichita và Khoa Công nghệ hàng không, Đại học Purdue. Trong 11.445 thư khiếu nại các hãng hàng không mà hành khách gửi đến Bộ Giao thông vận tải Mỹ có đến gần 62% liên quan đến chuyến bay, đăng ký giữ chỗ, mua vé, lên máy bay, dịch vụ hành khách.

Đáng khen một hãng nhỏ dù phải từ Hawaii bay về đất liền MỹHawaiian Air, xếp hạng nhất về chỉ số bay đúng giờ với 93,4%. Đáng trách gã khổng lồ United Airlines (từ năm 2010 đã sáp nhập làm một với hãng Continental) thường cất cánh trễ mà còn khiến hành khách bực tức vì nhiều lý do khác. Cho nên United bị khiếu nại nhiều nhất (4,24 thư khiếu nại cho mỗi 1.000 hành khách) còn hãng ít bị chê trách nhất vẫn là Southwest Airlines, hãng vé rẻ đầu tiên trên toàn thế giới (chỉ có 0.25 thư khiếu nại cho mỗi 1.000 hành khách). Nhưng còn một gã khổng lồ khác đáng chê hơn là American Airlines với chỉ số bay đúng giờ chỉ là 76,9%.

Thất lạc hành lý cũng luôn là một mối lo của hành khách. Ở khoản này, hãng sử lý hành lý tốt nhất là Virgin America (0,87 trường hợp thất lạc hành lý cho mỗi 1.000 hành khách), kém nhất là American Eagle (7,32 cho mỗi 1.000 hành khách).

Ngoài ra, theo kết quả thăm dò tiến hành bởi công ty KRC Research, các sân bay lớn cũng là những sân bay dễ gây căng thẳng nhất cho hành khách, đặc biệt là giới doanh nhân lữ hành. Và ở Mỹ có đến 16 sân bay khiến stress tăng cao: O'Hare (Chicago); Los Angeles; John F. Kennedy (New York); Hartsfield-Jackson (Atlanta); LaGuardia (New York); Dallas-Fort Worth; Newark Liberty (New York); George Bush; San Francisco; Miami; Washington Dulles; Charlotte/Douglas; Philadelphia; Orlando; Logan (Boston); McCarran (Las Vegas).

Có lẽ vì lo ngại sẽ tiếp tục phải chờ chuyến bay cứ mãi trễ giờ cất cánh, bực tức ở khâu khám xét thân thể và hành lý xách tay nên ngày càng có nhiều hành khách để quên tiền lẻ ở băng chuyền soi hành lý. Đến hơn nửa tiệu đôla trong năm tài chính 2012-2013, tăng 9% so với năm 2011 và gần 30% so với năm 2010. Cộng chung 3 năm qua, số tiền lẻ để quên lên đến 1,43 triệu USD, được dùng làm quỹ tăng cường an ninh hàng không dân dụng, như đã được chỉ đạo bởi quốc hội liên bang Mỹ. Tiền hành khách quên được thấy nhiều nhất ở các sân bay có lưu lượng hành khách lớn, gồm JFK (New York - 112.384 USD); Miami (79.819 USD); Los Angeles (74.528 USD); Las Vegas (63.209 USD); San Francisco (61.692 USD); Chicago O'Hare (60.633 USD); Dallas/Fort Worth (48.656 USD); Washington (Dulles-41.703 USD); Atlanta (38.235 USD); New York (LaGuardia - 34.430 USD).

Khôi Việt - Theo DNSG - Ngày 18/04/2013

>> Tư vấn du lịch Mỹ - Những thứ bị cấm và cho mang theo khi nhập vào nước Mỹ


Du lịch Mỹ - Mỗi bang ở Mỹ đều có một món bánh tráng miệng rất ngon.
Bánh táo là một món tráng miệng rất nổi tiếng của Mỹ, bởi vì thế người ta mới có câu "Khi nói đến bánh táo là nói đến người Mỹ". Mặc dù thực tế là bánh táo không phải là một món ăn có nguồn gốc từ Mỹ. Điều đó nói lên rằng, chiếc bánh táo Mỹ chỉ thực sự tỏa sáng khi nó được phổ biến ở đúng khu vực - ví dụ như bánh táo với topping là kem chanh và vụn bánh mì rất được ưa chuộng ở Amish còn topping với một miếng phô mai cheddar lại được người dân ở Vermont ưa thích. Vậy ở Mỹ còn có những món tráng miệng nào khác nổi tiếng theo từng khu vực đã và đang sống dưới cái bóng quá lớn của bánh táo hay không? Xin mời các bạn đọc tiếp sẽ rõ.
Bánh cookie đen trắng
nhung-mon-banh-trang-mieng-ngon-nhat-nuoc-my-1
Giống như nhiều đặc sản trong khu vực, bánh cookie đen trắng là một món ăn đặc trưng ở New York. Thường được tìm thấy trong những quầy bán đồ ăn nhanh trên khắp Manhattan Bronx, loại bánh cookie thơm ngon này có một nửa là socola và một nửa là vani ở trên mặt bánh. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn tráng miệng tinh túy ở New York thì hãy thử qua những cái bánh hấp dẫn này.
Akutaq
nhung-mon-banh-trang-mieng-ngon-nhat-nuoc-my-2
Akutaq là một ví dụ như tốt nhất cho các món tráng miệng đặc trưng của người Alaska. Nhiều người trong chúng ta xem kem như là một niềm đam mê, cũng có người sau khi chia tay, ăn một ly kem ưa thích là một liều thuốc an thần hữu hiệu, người Alaska cũng làm ra một loại kem của riêng họ với một loạt công thức chế biến khó ai mà nhớ nổi. Loại kem này được làm từ dâu, cá, tuyết và mỡ tuần lộc (hoặc mỡ các động vật khác), Akutaq là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lý tưởng cho các chuyến đi săn dài. Nếu bạn cảm thấy mỡ tuần lộc béo, quá khó ăn và hương vị kem không hấp dẫn do ăn không quen thì cũng đừng nên e ngại mà hãy thử ăn một lần vì hiện nay Akutaq được làm với mỡ thực vật thay vì mỡ động vật và đường được thêm vào để làm cho hương vị ngon hơn.
Bánh Chess
nhung-mon-banh-trang-mieng-ngon-nhat-nuoc-my-3
Tên bánh có liên quan gì tới môn cờ vua hay không? Chiếc bánh thơm ngon này ra đời từ đâu? Làm thế nào nó có cái tên kỳ lạ này? Có rất nhiều thắc mắc xung quanh món bánh tráng miệng này nhưng nói tóm lại thì đây là một món bánh rất ngon, nó giống như món bánh hồ đào nhưng không có hồ đào. Có mặt trong các nhà bếp trên toàn miền Nam, bạn có thể mua cho mình một lát bánh Chess ưa thích (với socola bên trong) tại quán The Barn Angus ở Raleigh, Bắc Carolina.
Coke chiên
nhung-mon-banh-trang-mieng-ngon-nhat-nuoc-my-4
Tuy nhiều món tráng miệng nổi tiếng ở Mỹ có nguồn gốc lịch sử lâu năm, nhưng chúng ta cũng đừng quên rằng Mỹ là một quốc gia luôn thích đón nhận những điều mới mẻ. Điển hình là món Coke chiên. Một món rán hương vị đặc trưng với Coca-Cola và phía trên là một lớp siro Coke dày, món ăn này trở nên phổ biến khi xuất hiện lần đầu tiên tại Hội chợ bang Texas năm 2006, và rồi món tráng miệng này với soda đã trở thành một "cặp đôi hoàn hảo" kể từ đó.
Bánh Bumpy
nhung-mon-banh-trang-mieng-ngon-nhat-nuoc-my-5
Bánh Bumpy là một chiếc bánh socola hấp dẫn với những dòng kem trông như những cái ống nước ở phía trên mặt bánh, toàn bộ bánh sau được phủ một lớp kem kẹo mềm. Với hình dáng gập ghềnh đúng như cái tên của nó (bumpy nghĩa là gập ghềnh), trông chiếc bánh giống như một đường đua xe motor, vậy phải chăng đây là món tráng miệng dành cho các tay đua motor?
Bizcochitos
nhung-mon-banh-trang-mieng-ngon-nhat-nuoc-my-6
Một số bang của Mỹ đã có các loại bánh chính thức cho mình, nhưng New Mexico đã làm nên lịch sử khi là tiểu bang đầu tiên chọn bánh cookie làm món bánh chính thức cho mình. Vinh dự này được trao cho Bizcochito, một loại bánh cookie có hương vị hồi và quế thường được dùng vào dịp lễ Giáng sinh. Nếu bạn là người thích ăn bánh cookie, bạn có thể tìm thấy loại cookie này quanh năm tại Golden AlbuquerqueCrown Panaderia.
Bánh Key lime
nhung-mon-banh-trang-mieng-ngon-nhat-nuoc-my-7
Key lime là món bánh tráng miệng cổ điển và quyến rũ của người Florida. Món bánh ra đời bởi các thủy thủ tại Florida Keys với mục đích ban đầu là để tránh bệnh còi xương, mẻ bánh ban đầu không cần phải nấu nướng gì cả - axit của chanh đã phản ứng với sữa đặc có đường tạo ra một viền bánh dày. Ngày nay, chiếc bánh được nướng và phục vụ hàng loạt trên khắp các tiểu bang của Mỹ. Bạn có thể tìm thấy món bánh này tại nhà hàng Joe's Stone Crab ở bờ biển Miami hoặc Conch Café Cracked Florida Keys.
Bánh pudding Woodford
nhung-mon-banh-trang-mieng-ngon-nhat-nuoc-my-8
Đây là món bánh pudding tuyệt vời của người dân Kentucky, bánh có hương vị quế, dâu đen, mứt và bơ. Món bánh này thường được thấy sau cửa sổ nhà bếp của người dân Kentucky hơn là trong nhà hàng, nhưng nếu bạn có dịp ghé thăm thị trấn Derby vào ngày cuối tuần đầu tiên trong tháng Năm bạn sẽ có dịp thưởng thức món bánh này với hương vị đặc biệt theo mùa.
Theo Chudu24 - Ngày 17/04/2013