Như để chia buồn với những tang thương do nạn sóng thần ở các quốc gia Nam Á, trời Cali sau Giáng Sinh mưa gió sụt sùi suốt cả tuần lễ và hứa hẹn sẽ mưa luôn qua năm mới 2005 kể cả ngày đầu năm 1 tháng Giêng là ngày hàng năm suốt 115 năm qua kể từ năm 1890 đều diễn ra cuộc diễn hành Hoa Hồng (Rose Parade) ở Pasadena gần Los Angeles.

Tôi không có chương trình đi đâu hết trong ngày đầu năm vì nghĩ rằng trời sẽ gió mưa tầm tã, nhưng buổi sáng ngày đầu năm dương lịch bổng nhiên mây đen tan biến, trời xanh mây trắng kéo về và nắng lên rất đẹp. Tôi lái xe lên xa lộ định xuống Bolsa ghé quán Gala nơi “ngả tư quốc tế” Bolsa và Moran uống tách cà phê cho ấm lòng và nghe tin tức thời sự nóng bỏng từ những ký giả thứ thiệt mà tôi rất mến phục và ngưỡng mộ tài năng viết…lách. Nhưng sau một tuần mưa gió nằm nhà, đôi chân du lịch của tôi bị gò bó, sáng nay trời rất đẹp làm tôi thấy “đời bổng dưng vui” tại sao không lên Pasadena xem Hội Diễn Hoa Hồng? Tôi chuyển hướng lộ trình, thay vì xuống Nam tôi lại lên Bắc bằng xa lộ 605 rồi qua 210 West đi Pasadena.

Khi tôi đến gần con đường Colorado nơi hội diễn lễ hội hoa hồng thì đã 11 giờ. Xe cảnh sát đã chận một khoảng rất xa không cho vào nhưng có vào được cũng không còn chỗ đậu xe vì hàng ngàn người đã đến cấm dùi giành chỗ từ đêm trưóc. Như trường hợp anh chàng Bob Lee 48 tuổi mà theo bài tường thuật trên nhật báo Los Angeles Times từ 18 năm nay, năm nào cũng vậy “cứ mỗi độ mai vàng nở rộ” là thấy ông Bob Lee bày biện lều che túi ngủ đến cắm dùi nơi góc Đông Bắc đường Lake Avenue và Colorado Boulevard. Ông ta đến từ 10 giờ sáng ngày hôm trước và bày ghế ngồi từ 25 đến 150 ghế tùy theo số khách mà ông ta mời mỗi năm. Tuy gọi là “Cali nắng ấm tình…nồng” nhưng những đêm mùa Đông cũng rất lạnh, ông Bob Lee phải mang hai đôi vớ bên trong đôi giày cao cổ, mặc một quần pajama bên trong quần jean, hai áo thun bên ngoài lại thêm một áo lạnh. Nằm ngủ ban đêm ông lót phía dưới một miếng ny long để chống hơi đất lạnh và phía trên một miếng khác mà theo ông ta cho biết là để chống bắp rang, sốt cà, khoai chiên người ta đi ngang qua làm rớt trên mặt ông. “Thà như giọt nước rớt trên tượng đá, thà như giọt sương rơi trên mặt em”. Chứ đừng cho mù tạt, ketchup và những thứ khác nữa quăng trên mặt ông trong đêm giao thừa dương lịch!

LỊCH SỬ HỘI DIỄN HOA HỒNG

Lễ Hội Hoa Hồng ngày đầu năm dương lịch ở Pasadena có từ năm 1890 khi hội đi săn Valley Hunt Club tổ chức môt cuộc diễn hành những xe kết hoa do ngựa kéo trước khi khai mạc trân đấu football vào buổi chiều. Cuộc diễn hành đầu tiên thành công rực rỡ quy tụ được hơn 2 ngàn người đến vui chơi tham dự.

Những năm sau đó lễ hội hoa hồng được liên tục tổ chức hàng năm ngay cả những năm chiến tranh đệ nhứt và đệ nhị thế chiến và ngày càng thu hút rất đông số người đến tham dự. Ngày xưa các xe hoa trang hoàng rất đơn giản, chỉ là xe hơi được kết hoa bên ngoài và không có những ban nhạc tham gia diễn hành. Thành phố Pasadena rất hãnh diện về lễ hội hoa hồng hàng năm của mình để quảng bá cho các tiểu bang giá lạnh miền Đông thấy rằng nơi đây nắng ấm ngay cả mùa Đông bông hoa vẫn khoe sắc thắm tươi rực rỡ để mời gọi các công ty, hãng xưởng sản xuất mau dọn về đây mà đầu tư.

Cuộc diễn hành hàng năm được tổ chức trên đại lộ Colorado Boulevard là con đường thương mại chính yếu của thành phố Pasadena. Những xe hoa được chuẩn bị khung sườn từ hàng tháng trước trong một xưởng riêng của Hội Hoa Hồng. Những bông hoa hay cành lá, trái hạt trang trí trên xe phải là thực vật thiên nhiên chứ không được dùng hoa lụa hay ny long. Hoa lá có thể được mang từ các nước khác tới chứ không cần phải là hoa của Cali.

Đoạn đường diễn hành dài 5 miles rưỡi bắt đầu lúc 8 giờ sáng khởi hành từ ngả tư Colorado và Orange ở phía Tây, sau đó rẽ trái sang đường Sierra Madre để chấm dứt vào lúc 12 giờ. Những người đứng trên xe hoa hay tham dự các ban nhạc suốt buổi diễn hành dài 4 tiếng đồng hồ không được rời đoàn để đi vệ sinh cá nhân hay gọi điện thoại cầm tay! Sau khi cuộc diễn hành chấm dứt các xe hoa được đậu ở công viên Victory Park trên đường Sierra Madre cho công chúng vào xem từ 1 giờ cho đến 3 giờ và cả ngày hôm sau với vé vào tham quan là 7$ trong khi vé ngồi trên khán đài (grand stand) trên đường Colorado là 25$ đến 50$. Còn khán giả đứng dọc theo hai bên đường xem hoàn toàn miễn phí.

DIỄN HÀNH NĂM NAY 2005

Theo thông lệ được quy định thì dù mưa hay nắng, cuộc diễn hành hoa hồng vẫn được khai diễn đúng ngày đầu năm 1 tháng Giêng. Năm nay lại một lần nữa ông Trời lại đãi ngộ Hội Hoa Hồng nên trời ngưng mưa vào ngày đầu năm, sau đó lại tiếp tục mưa vào buổi tối và kéo dài cả tuần tiếp sau đó.

Cuộc diễn hành năm nay là lần thứ 116 có tất cả 50 xe hoa tham dự và 25 ban nhạc diễn hành trong đó có một ban nhạc từ một trường trung học ở Đài Loan. Xe hoa dài nhất là xe hoa của hãng xe hơi Honda là một chiếc xe lửa dài đến 207 feet. Xe hoa cao nhất (50 feet) lại chiếm giải nhất là xe hoa của trung tâm nghiên khoa học không gian thuộc cơ quan NASA là Jet Propulsion Laboratory tọa lạc cũng ở Pasadena, trung tâm này có rất nhiều chuyên viên người VN mà trước đây phi hành gia VN Eugene Trinh tức Trịnh Hữu Châu cũng có thời gian dài làm việc tại đây.


Xe lửa của hãng Honda là xe hoa dài nhất năm nay (207 ft.)

Cuộc diễn hành 2005 rất êm xuôi, mọi sự diễn tiến tốt đẹp, không có một tai nạn nào xảy ra chỉ có một xe hoa bị bể bánh và vài con ngựa dở chứng đá nhau bị dẫn ra ngoài không cho tham dự.
Có 4 chiếc phản lực cơ biểu diễn bay theo đội hình trên bầu trời và lúc 2 giờ chiều một phản lực cơ B-2 Stealth Bomber có hình tam giác đen xuất hiện có lẽ để chào mừng trận đấu Football Rose Bowl lần thứ 91 giữa đội University of Michigan Wolverines và đội University of Texas Longhorns.

Tôi “vẫn mãi mãi là người đến sau” nên chen chân không lọt được vô vĩa hè đại lộ Colorado mà nhìn hoa thơm cỏ lạ. Tôi bỏ ra đi đến Burger King làm 2 cái cheese burger loại 99 cents mỗi cái và một ly cà phê thơm nóng refill đến 2 lần! Các cô con gái bán hàng ở Pasadena vẫn vui vẽ lịch sự như thường! Đến 1 giờ tôi đậu được xe trước một căn nhà ở góc Del Vina và Eaton và theo dòng người đi bộ đến Victory Park để xem xe hoa đậu một chỗ thay vì xem xe hoa diễn hành!

Ngày đầu năm 2005 của tôi lại qua môt cách êm ả ở thành phố thanh lịch Pasadena. Nhân dịp này tôi cũng xin thân chúc qúy thân hữu, bạn đọc đã bỏ công theo dõi Ký Sự Du Lịch của tôi trong mấy năm qua, một năm sức khoẻ và khang an thịnh vượng.

TRỊNH HẢO TÂM

Vài hình ảnh lễ hội hoa hồng 2005:


Xe hoa của thành phố Los Angeles


Xe hoa của Las Vegas Mừng 100 năm


Cặp gấu trúc Panda


Một hiêp sĩ thời Trung Cổ0 nhận xét